ข่าว หน้าแรก เกี่ยวกับเรา อาคารสถานที่ การประกันคุณภาพ วิชาการและวิจัย ติดต่อเรา

นิทรรศการออนไลน์ เกษียณ เปรมปรีดิ์

26 พ.ค. 2566

          เมื่อถึงวันเกษียณอาจเป็นเวลาที่หลายคนรอคอย และ ในเวลาเดียวกันหลายคนประสบปัญหาวิตกกังวล ในการใช้ชีวิตปรับตัวหลังเกษียณ เราต้องสร้างภูมิคุ้มกัน ให้เกษียณอย่างมีความสุข “เกษียณ เปรมปรีดิ์” คือการเตรียมความพร้อมในทุกๆด้าน ทั้งทางด้านจิตใจ สุขภาพ และการเงิน ควรเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ เมื่อถึงวันเกษียณจะได้มีภูมิคุ้มกัน รองรับกับการเปลี่ยนแปลง ทำให้ใช้ชีวิตช่วงบั้นปลายอย่างมีความสุข

          สถาบันวัฒนธรรมและศิลปะ ขอนำเสนอนิทรรศการออนไลน์ “เกษียณ เปรมปรีดิ์” นิทรรศการนี้ เป็นส่วนหนึ่ง ที่เราได้รวบรวมจากแหล่งเรียนรู้ต่าง อาทิ Facebook มีหลายเพจที่น่าสนใจเช่น มนุษย์ต่างวัย ป้าแบ็คแพ็ค ฯ ช่องจาก YouTube รายการโทรทัศน์ ฯ ที่ผู้สูงวัยและวัยเกษียณเริ่มทำจากสิ่งที่ตัวเองชอบทำแล้วมีความสุข สนุกสนาน กับเพื่อนๆ และครอบครัว มีผู้ชม และผู้ติดตามอย่างล้นหลาม สร้างรายได้อย่างสูง ท่านก็อาจเป็นเพจต่อไปที่จะเป็นแหล่งเรียนรู้ สร้างแรงบันดาลใจให้กับท่านที่กำลังก้าวสู่วัยเกษียณ

การสร้างแรงบันดาลใจวัยเก๋า

          วัยเกษียณทำอะไรได้อีกมากมาย ยังเป็นวัยที่มีพลังและมีไฟ ยังสร้างแรงบันดาลใจได้อีกมาก อยู่ในวัยที่ใช้ชีวิตได้อย่างสนุกมีความสุข ไม่มองว่าอายุที่สูงวัยขึ้นนั้น เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตของตนเอง อะไรที่อยากจะทำแล้วยังไม่ได้และทำแล้วไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนก็ขอให้ทำต่อไป เพียงแค่ก้าวออกจาก Safe Zone และถ้าทำแล้วตัวเองแค่รู้สึกมีความสุข สนุกกับสิ่งที่ทำ ขอทำสิ่งนั้นตลอดไป ใครจะรู้ว่าสิ่งที่ตัวเองทำแล้วมีความสุขสนุกนั้น จะเกิดเป็นรายได้ และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักขึ้นมาก็ได้ใครจะรู้

มนุษย์ต่างวัย

รูปภาพจากเพจเฟสบุ๊ก มนุษย์ต่างวัย

          เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของผู้สูงอายุ เพื่อปรับทัศนคติไม่ใช่แค่ที่ผู้สูงอายุมีต่อตัวเอง แต่มุมมองที่คนอื่นมีต่อพวกเขาด้วย เป็นความแตกต่างที่เกิดจากประสบการณ์และยุคสมัยที่เติบโตมา ความสุขในแต่ละช่วงวัยที่เกิดขึ้น เป็นความสุขที่เปลี่ยนไปตามช่วงวัย ที่มาจาก The Cloud

          "วัย" หรือ "ใจ" ที่ทำให้เราห่างกัน ค้นหาคำตอบของการอยู่ร่วมกันของคนต่างวัยไปกับเรา (ลิ้งก์เฟสบุ๊กเพจ มนุษย์ต่างวัย)

เกษียณสำราญ

รูปภาพจากเพจเฟสบุ๊ก เกษียณสำราญ

          เป็นเพจช่วยเสริมสร้างสุขภาวะของผู้สูงวัยให้สุขสำราญ สร้างช่องทาง หรือทางเลือกให้ผู้สูงอายุมีพื้นที่ผ่อนคลายความเบื่อ ความหงอยเหงา พร้อมเปิดโอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อต้อนรับความเบิกบานสำราญใจ เกษียณสำราญ คือ รายการครอบครัวสุดอบอุ่น เหมาะกับคนทุกวัย คือการนำไลฟ์สไตล์ชีวิตของคนวัยเกษียณมานำเสนอผ่านในรูปแบบกิจกรรมต่างๆ ทำร่วมกับลูกที่อยู่กันคนละช่วงอายุ เช่น ทำอาหาร ไปเดินตลาด เที่ยวต่างจังหวัด เราจะได้เห็นความสุขของคนวัยเกษียณได้ใช้เวลาร่วมกับลูกๆ (ลิ้งก์เฟสบุ๊กเพจ เกษียณสำราญ)

ป้าแบ็คแพ็ค

รูปภาพจากเพจเฟสบุ๊ก ป้าแบ็คแพ็ค และ thairath.co.th

          แรงบันดาลใจในการออกเดินทางท่องเที่ยวนั้น ป้าแป๋วเล่าว่า พอหลังจากเกษียณก็ไม่อยากอยู่เฉยๆ นั่งๆ นอนๆ อยู่บ้าน กินอาหารตามเวลา มันน่าเบื่อ ชีวิตต้องมีที่ไป เลยมีความคิดอยากเที่ยวแบบแบ็คแพ็คคนเดียว ช่วงแรกเริ่มจากเที่ยวในประเทศไทยโดยการนั่งรถทัวร์ เพราะเป็นคนไม่ชอบนั่งเครื่องบิน บ้างก็ไปยาว 1 อาทิตย์แล้วค่อยกลับบ้าน เริ่มเปิดเพจป้าแบ็คแพ็คเพราะตอนที่ไปเที่ยวก็ได้ส่งไลน์หาลูก หาคนรู้จัก เล่าว่าไปไหนบ้าง เจออะไรบ้าง แล้วลูกชายเอาเรื่องราวไปเล่าในเว็บไซต์ พันทิป จึงมีคนแนะนำให้เปิดเพจเพราะป้าแป๋วจะได้มีเพื่อนคอเดียวกันมากขึ้น และคอเดียวกับป้าแป๋ว เยอะมากถึง 9 หมื่นกว่าคน ที่มา Brandinside Asia (ลิ้งก์เฟสบุ๊กเพจ ป้าแบ็คแพ็ค)

แก่ไปเล่าได้

รูปภาพจากเพจเฟสบุ๊ก แก่ไปเล่าได้

          เป็นการรวบรวมเคล็ดลับของสาวสังคม วัย 70 ปี อาทิ วิธีแก้ปวดส้นเท้า ฝ่าเท้า เตารีดติดเสื้อ รีดไม่ลื่น วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับ เวลาเป็นตะคริว แก้ยังไง วิธีกำจัดคราบโรลออนที่เสื้อ แก้ผิวไหม้แดดจากสงกรานต์ โดยไม่พึ่งสารเคมี วิธีช่วยให้ต้นไม้ออกดอก วิธีช่วยให้รากกล้วยไม้ที่เน่าและแห้งฟื้น ดูแลเส้นผมและหนังศรีษะด้วยเงิน 10 บาท วิธีลดรอยตีนกา สูตรหุ่นดีของอาม่าวัย 70 วิธีไล่ลมในท้อง เอาใจคนอยากลดพุง ใครอยากพุงยุบ ที่กล่าวมานี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากเคล็ดลับเด็ด ๆ และยังมีเคล็ดลับเด็ดๆอีกมากมาย มีอะไรบ้างดูเลย (ลิ้งก์เฟสบุ๊กเพจ แก่ไปเล่าได้)

สิทธิพิเศษวัยเก๋า

          ปัจจุบันประเทศไทยมีกฎหมายที่ให้การรับรองสิทธิของผู้สูงอายุเป็นการเฉพาะซึ่งมีชื่อว่าพระราชบัญญัติผู้สูงอายุ พ.ศ.2546 สาระของกฎหมายฉบับนี้ได้กำหนดความหมายของผู้สูงอายุว่า หมายถึง บุคคลซึ่งมีอายุเกิน 60 ปี บริบูรณ์ขึ้นไปและมีสัญชาติไทย พระราชบัญญัติผู้สูงอายุ พ.ศ.2546 ได้รับรองให้ผู้สูงอายุได้รับประโยชน์ที่กฎหมายรับรองและคุ้มครองให้แก่บุคคลที่มีอายุเกิน 60 ปี บริบูรณ์ขึ้นไปและมีสัญชาติไทย ซึ่งในกฎหมายใช้คำว่า สิทธิผู้สูงอายุ ให้มีสิทธิได้รับการคุ้มครอง การส่งเสริม และการสนับสนุนในด้านต่างๆ (ลิ้งก์เว็บไซต์ สิทธิพิเศษวัยเก๋า)

 

รูปภาพจาก www.stou.ac.th/stoukc/elder/index.html

รวมสิทธิประโยชน์ผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป ได้สิทธิสวัสดิการอะไร

รูปภาพจาก promotions.co.th

          ได้ทำการรวบรวมสิทธิสวัสดิการต่างๆ ให้ผู้สูงอายุได้ทราบว่า เมื่ออายุ 60 ปีขึ้นไปแล้ว มีสิทธิได้รับสิทธิพิเศษอะไรบ้างที่หน่วยงานเอกชน และหน่วยงานราชการต่างๆ เช่น สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สำนักงานประกันสังคม กรมกิจการผู้สูงอายุ ได้มอบสิทธิสำหรับผู้สูงวัยให้รับบริการ ไม่ว่าจะข้าราชการบำนาญ ประกันสังคม และบัตรทอง วัยเก๋าทุกท่านสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ (ลิ้งก์เว็บไซต์ รวมสิทธิประโยชน์ผู้สูงอายุ)

กรมกิจการผู้สูงอายุ

รูปภาพจาก กรมกิจการผู้สูงอายุ

          มีภารกิจเกี่ยวกับการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพ การจัดสวัสดิการ และการคุ้มครองพิทักษ์สิทธิผู้สูงอายุ โดยมีศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ และศูนย์การเรียนรู้และฝึกอบรมด้านผู้สูงอายุในกำกับ เป็นศูนย์แห่งการเรียนรู้และพัฒนาแบบเบ็ดเสร็จครบวงจร (ศูนย์ต้นแบบ) เพื่อความมีคุณภาพชีวิตที่ดีและเสริมสร้างหลักประกันความมั่นคงในการดำรงชีวิตของผู้สูงอายุ ในเพจกรมกิจการผู้สูงอายุ มีข้อมูลสำคัญ ๆ ต่างที่น่าสนใจ กดตามลิงก์ดังนี้

(ลิ้งก์เว็บไซต์ กรมกิจการผู้สูงอายุ)

(ลิ้งก์เว็บไซต์ ตลาดสินค้าผู้สูงอายุ)

(ลิ้งก์เว็บไซต์ กองทุนผู้สูงอายุ)

(ลิ้งก์เว็บไซต์ การขอรับเงินสงเคราะห์) 

(ลิ้งก์เว็บไซต์ ยื่นคำขอติดต่อกรมกิจการผู้สูงอายุ)

พิพิธภัณฑ์ น่าเดินเที่ยว สนุกสนาน ชมธรรมชาติ ผู้สูงอายุเข้าฟรี!

รูปภาพจาก checkinchill.co

          การชมพิพิธภัณฑ์ วัยเก๋าหรือหลายๆ คนก็อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ มีแต่เรื่องที่เป็นความรู้ พิพิธภัณฑ์มีหลากหลายประเภทมากมาย ทั้งการจัดแสดง รวบรวมผลงานศิลปะต่างๆ เพื่อให้เกิดความเพลิดเพลิน เดินผ่อนคลาย ได้ความรู้แถมสนุก วัยเก๋ายังได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ อย่างการยกเว้นค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว สำหรับสุดสัปดาห์นี้ถ้ายังไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดี แนะนำไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์

(ลิ้งก์เว็บไซต์รวบรวม 13 พิพิธภัณฑ์ ในกรุงเทพฯ)

(ลิ้งก์บ 12 พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ เที่ยวสนุก ได้ความรู้)

(ลิ้งก์เว็บไซต์ที่เที่ยวทั่วไทย ผู้สูงอายุเข้าฟรี)

การสร้างอาชีพวัยเก๋า

          ในปัจจุบันประชากรไทยมีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันดัชนีสุขภาพของผู้สูงอายุ โดยรวมแล้ว มีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต และเป็นเรื่องที่น่าเสียดายถ้าผู้สูงอายุต้องเสียโอกาสในการทำงาน ด้วยเหตุผล สุขภาพอาจไม่แข็งแรงเท่ากับคนวัยหนุ่มสาว แต่ก็ยังแข็งแรงเพียงพอที่จะประกอบอาชีพที่เหมาะสม เนื่องจากยังมีงานอีกหลายงานที่เหมาะกับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะงานที่ได้เป็นนายตัวเอง เพราะเวลาในการทำงานสามารถยืดหยุ่นได้ ไม่มีกฎระเบียบที่ตายตัว งานหนัก หรืองานเบาก็สามารถเลือกได้

ฝึกอาชีพฟรี ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร

รูปภาพจาก archeep-nutmag10.blogspot.com

          เป็นสถานที่เรียนรู้และพัฒนาทักษะการประกอบการอาชีพต่างๆ ตั้งกระจายตามเขตต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพฯ เลือกเรียนได้หลายแขนงตามที่สนใจ ทุกแห่งสอนฟรี สะดวกในการเดินทาง เมื่ออบรมจบหลักสูตรแล้ว สามารถนำไปประกอบอาชีพได้จริง ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่สนใจ สามารถเรียนรู้และนำไปพัฒนาเป็นอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ มีหลักสูตร อบรมอาชีพระยะสั้นเรียนวันจันทร์-วันศุกร์ และหลักสูตรอบรมอาชีพวันเสาร์-วันอาทิตย์ สามารถเลือกเรียนได้ตามที่สนใจ (ลิ้งก์เว็บไซต์ ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร)

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

รูปภาพจาก กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

          เปิดสอนหลักสูตรอาชีพ 200 คอร์สทักษะอาชีพ มีหลักสูตรที่น่าสนใจและผู้สูงอายุสามารถเลือกเรียนได้ หลากหลาย อาทิ การทำอาหารไทย และเบเกอรี่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้รับใบประกาศนียบัตรเมื่อเรียนจบหลักสูตร จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (ลิ้งก์เว็บไซต์ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน)

โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร

รูปภาพจาก สำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร

          เป็นโรงเรียนฝึกอาชีพสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันมี 10 แห่ง เป็นแหล่งให้การศึกษาด้านวิชาชีพ ช่วยเหลือผู้ที่ไม่มีโอกาสศึกษาต่อในเวลาปกติ ผู้ว่างงานและผู้ถูกเลิกจ้างงานได้มีโอกาสศึกษาต่อด้านวิชาชีพ ตามความถนัด ความสามารถ ความต้องการของผู้เรียน เพื่อจะได้นำความรู้ไปประกอบอาชีพหารายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว เปิดการเรียนการสอนหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น แบ่งการเรียนการสอนออกเป็น 3 รุ่น ดังนี้

            รุ่นที่ 1 ระหว่างเดือนพฤษภาคม - เดือนสิงหาคม

            รุ่นที่ 2 ระหว่างเดือนกันยายน - เดือนธันวาคม

            รุ่นที่ 3 ระหว่างเดือนธันวาคม - เดือนมีนาคม

เปิดสอน 3 รอบ คือ ภาคเช้า เวลา 09.00-12.00 น. ภาคบ่าย เวลา 13.00-16.00 น. และภาคค่ำ เวลา 17.00-20.00 น. มีหลักสูตรอาชีพให้เลือกเรียนหลากหลาย และยังสามารถเลือกเรียนช่วงเวลาที่สะดวกได้ (ลิ้งก์เว็บไซต์ โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร)

โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

รูปภาพจาก โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

          เป็นการอบรมออนไลน์ สอนฟรี เพียงลงทะเบียนเข้าร่วมอบรม โรงเรียนการเรือนจะดำเนินการแจ้งลิ้งก์ สำหรับเข้าร่วมอบรม ก่อนวันจัดอบรมไปยัง E-Mail ที่ท่านได้ลงทะเบียน เมื่อเรียนจบจะได้รับวุฒิบัติอบรม มีการสอนพื้นฐานอาหารไทยและเทศ เมนูของว่างและแค้มปิ้ง อาหารฝรั่งยอดนิยม ขนมไทยแสนอร่อย และสารพันอาหารเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ หรือผู้ที่สนใจ เพียงลงทะเบียนเข้าร่วมอบรมตามหัวข้อที่สนใจ ท่านก็จะสามารถทำอาหารได้อร่อย และเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้สำหรับครอบครัวได้อีกทาง สามารถรับชมย้อนหลังได้ในแต่ละเดือน และติดตามรับข่าวสารการอบรมออนไลน์ อบรมฟรีตลอดปี (ลิ้งก์เว็บไซต์ โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต)

สุขภาพวัยเก๋า

          การเปลี่ยนแปลงของผู้สูงอายุนั้น นอกจากอายุที่มากขึ้นแล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย และจิตใจด้วยเช่นกัน เห็นได้ชัดจากริ้วรอยที่เพิ่มขึ้น การทำงานของอวัยวะภายในร่างกายที่เริ่มถดถอยลง ร่างกายอ่อนแอลง ช่วยเหลือตัวเองได้น้อยลง จึงทำให้มีโรคภัยต่าง ๆ ก็ตามมา หลักการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้สูงอายุหรือผู้ที่ดูแลผู้สูงอายุ ต้องมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับแหล่งข้อมูล ลักษณะการออกกำลังกาย และสถานที่ออกกำลังกายที่ถูกสุขภาวะของผู้สูงอายุ

ศูนย์ส่งเสริมฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุสภากาชาดไทย

รูปภาพจาก ศูนย์ส่งเสริมฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุสภากาชาดไทย

          ปัจจุบันมีผู้สูงอายุบางส่วนที่เจ็บป่วยต้องเข้าสู่กระบวนรักษาในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน รวมถึงผู้สูงอายุมีอัตราการกลับเข้ารักษาในโรงพยาบาลซ้ำสูงทำให้หอผู้ป่วยเต็ม ไม่สามารถรับผู้ป่วยรายอื่นที่มีความจำเป็นมากกว่าได้ สภากาชาดไทยจึงได้จัดตั้ง “ศูนย์ส่งเสริมฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุ สภากาชาดไทย” ขึ้น เพื่อแบ่งเบาจำนวนผู้ป่วยสูงอายุที่ต้องรับการฟื้นฟูหลังการรักษาจากโรงพยาบาล และเพื่อให้เป็นต้นแบบศูนย์ส่งเสริมฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุแบบครบวงจรแห่งแรกในไทยที่มีความพร้อมทั้งแพทย์ พยาบาล เภสัชกร นักกายภาพบำบัด นักโภชนาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ เป็นหน่วยงานภายใต้สังกัดของโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา สภากาชาดไทย ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เปิดทำการวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08.00-16.00 น. วันเสาร์ เวลา 08.00-16.30 น. วันอาทิตย์ ปิดทำการ (ลิ้งก์เว็บไซต์ ศูนย์ส่งเสริมฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุสภากาชาดไทย)

ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเทศบาลนครนนทบุรี

รูปภาพจาก ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเทศบาลนครนนทบุรี

          ผู้สูงอายุเป็นผู้ที่ต้องได้รับความดูแล มีสถานที่ทำกิจกรรมร่วมกันของผู้สูงอายุในรูปแบบที่หลากหลาย ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และพัฒนาศักยภาพของผู้สูงอายุ ซึ่งกิจกรรมภายในศูนย์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุมีความหลากหลาย ผู้สูงอายุสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ตามความต้องการ โดยเทศบาลนครนนทบุรีได้เชิญผู้มีความรู้ ความสามารถ ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ มาเป็นวิทยากรจิตอาสา ถ่ายทอดความรู้ให้กับสมาชิกของศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเป็นประจำทุกวัน ทำให้ผู้สูงอายุที่เข้ามาใช้บริการเกิดความผ่อนคลาย มีความสุข มีความเบิกบาน ที่ได้ร่วมกิจกรรมกับผู้อื่น นำไปสู่สภาวะ ร่างกายที่แข็งแรง ทำให้มีอายุที่ยืนยาวสืบต่อไป และมีกิจกรรมส่งเสริมสุขภาวะให้กับผู้สูงอายุในมิติต่างๆ เช่น กิจกรรมยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และออกกำลังกาย ไม้พลอง ไท้เก๊ก จินกังกง เต้าเต๋อซิ่นซี ออกกำลังกายบริหารสมอง แอโรบิก โยคะ ไลน์แดนซ์ ผ้าหลุนต้าฝ่า ฯลฯ สามารถติดตามข้อมูลได้ที่ (ลิ้งก์เว็บไซต์ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเทศบาลนครนนทบุรี)

รายการ “คนสู้โรค”

รูปภาพจาก thaipbs.or.th

          ทางช่อง Youtube THAI PBS เป็นรายการวาไรตี้สุขภาพที่จะแบ่งปันแนวทางการรู้เท่าทันโรค การกิน การอยู่ การออกกำลังกาย กิจกรรมนันทนาการที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต เพื่อนำไปสู่ความแข็งแรง หายป่วย ชะลอความเสื่อม และอายุยืนอย่างมีคุณภาพ และสามารถดูเนื้อหารายการย้อนหลังได้ที่ (ลิ้งก์เว็บไซต์ คนสู้โรค)

รายการห้องเรียนวัยเก๋า

รูปภาพจาก thaipbs.or.th

          รายการเพื่อการเรียนรู้ไม่สิ้นสุดของผู้สูงวัย ให้รู้เท่าทันเทคโนโลยี และรู้เท่าทันต่อความเปลี่ยนแปลงเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี ชวนวัยเก๋าทุกท่านออกเดินทางไปเรียนรู้ ตั้งใจคิด วางแผน เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของคนวัยเก๋า ให้มีสังคมคุณภาพ ได้ออกไปใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า เปิดประสบการณ์ใหม่ที่สนุกสดใสร่วมกัน เป็นรายการเกี่ยวกับสุขภาพ ท่องเที่ยว อาหาร มีทั้งหมด 105 ตอน อาทิ ชวนวัยเก๋าทำ “แป้งฝุ่นหอมธรรมชาติ” “ลูกประคบแห้งแฟนซี” “ ห้องเรียนวัยเก๋าสัญจรทำผ้าบาติกที่ จังหวัดชุมพร ” “สครับหน้าใสวัยเก๋า” “ หมวกเก๋วัยเก๋า” “เจลอาบน้ำสูตรตำลึง” “วัยเก๋าเรียนรู้วิถีไทยลาวครั่ง บ้านสะนำ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี” นี่เป็นส่วนหนึ่งของทั้งหมด 105 ตอน รับชมทางช่อง Youtube THAI PBS (ลิ้งก์เว็บไซต์ รายการห้องเรียนวัยเก๋า)

รายการลุยไม่รู้โรย

รูปภาพจาก thaipbs.or.th

          เป็นรายการที่เข้าใจผู้สูงวัย ตื่นรู้พร้อมรับมือกับสังคมผู้สูงอายุในอนาคต สนุกสนาน เบิกบาน พร้อมความลึกซึ้ง อิ่มเอมประทับใจ เสริมพลังการใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลาย ให้มองเห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ เพื่อก้าวออกมาใช้ชีวิตในฐานะพลเมืองอาวุโสของสังคมได้อย่างสง่างาม สร้างการมีส่วนร่วมให้กับคนทุกช่วงวัย เพื่อให้สังคมตระหนักถึงคุณค่าของผู้สูงวัย และเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 17.30 - 18.00 น. และวันอาทิตย์ เวลา 06.05 - 06.30 น. ทาง THAI PBS หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ (ลิ้งก์เว็บไซต์ รายการลุยไม่รู้โรย)

บุญเลิศลีลาศ

อ.บุญเลิศ กระบวนแสง รูปภาพจากเฟสบุ๊กเพจ MiX MAGAZINE

          ผู้สูงวัยสามารถใช้การเต้นลีลาศเป็นการออกกำลังกายได้อีกรูปแบบ มีหลายจังหวะ เช่น จังหวะบีกิน จังหวะชะชะช่า จังหวะรุมบ้า และจังหวะวอทลซ์ เป็นการลีลาศเพื่อสุขภาพ เพื่อเข้าสังคม หรือการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เป็นกิจกรรมนันทนาการ ลดความตึงเครียดทางร่างกายและจิตใจ รูปร่าง ควบคุมน้ำหนัก และบุคลิกภาพดีขึ้น ทำให้มีความสุข “ตอนนี้ผมอายุ 85 ปีแล้วจะขอสอนลีลาศต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเดินไม่ไหว คือถ้าเรายังเดินไหวเรายังไม่ใช่คนแก่ครับ” เทคนิคการสอนลีลาศของอาจารย์บุญเลิศคือ เริ่มที่ให้ผู้เรียนเปิดใจมองว่าลีลาศเป็นการเต้นที่สนุก พยายามปรับวิธีการสอนให้ง่ายที่สุด จากบทสัมภาษณ์ อ.บุญเลิศ กระบวนแสง ตำนานลีลาศที่ยังมีลมหายใจ ที่มา MiX MAGAZINE (ลิ้งก์เฟสบุ๊ก บุญเลิศลีลาศ)

เทคโนโลยีวัยเก๋า

          ปัจจุบัน “ผู้สูงอายุ” ท่องในโลกโซเชียลมากขึ้น กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะใช้โทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟน ซึ่งมือถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ส่วนใหญ่ใช้ได้มากกว่าการสนทนาสื่อสาร แค่พูดคุย สามารถส่งรูปภาพ คลิปวิดีโอ มีช่องทางการสื่อสารเพิ่มมากขึ้นกว่าแค่บุคคลในครอบครัว จึงเป็นเหตุให้ผู้สูงอายุ ถูกมิจฉาชีพหลอกได้ง่าย และถูกหลอกให้เสียทรัพย์บ่อยครั้ง เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ “วัยเก๋า” มักตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดีทางโลกไซเบอร์ เช่น ส่วนใหญ่ผู้สูงอายุมักจะถูกหลอกให้ซื้อสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพมากที่สุด โดยอวดอ้างสรรพคุณดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ สามารถช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ให้หายได้สารพัด นอกจากเสียทรัพย์แล้ว หากเกิดใช้ไปแล้วเป็นอันตราย อาจก่อให้เกิดผลร้ายต่อสุขภาพของตนเอง หรือเสียชีวิต และอาจถูกหลอกให้ส่งข้อมูลส่งต่อเรื่องราวที่ได้มาแบบผิด ๆ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในหลาย ๆ เรื่องได้ การให้ความรู้กับผู้สูงอายุก้าวทันเทคโนโลยีการท่องโลกโซเชียล รู้เท่าทันสื่อ จะลดความเสี่ยงกับการถูกหลอกให้สูญเสียทรัพย์ได้มาก

รายการอาวุโส โซเชียล

รูปภาพจาก altv.tv/awusosocial

          สร้างความเข้าใจและเชื่อมโยง “ผู้สูงอายุ” เข้าสู่สังคมออนไลน์ ในปัจจุบัน โดยนำเสนอผ่านสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ซาร่าและแม่กุ้งพบเจอเรื่องราวบนโลกออนไลน์ และสอดแทรกมุมมองของคนในสังคม รวมถึงคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่พูดถึงการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์อย่างรู้เท่าทัน ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 09.30 - 10.00 น. ทาง ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก (ลิ้งก์เว็บไซต์ รายการอาวุโส โซเชียล)

รายการวัย O Go Social

รูปภาพจาก altv.tv/waiogosocial

          เป็นการสร้างพื้นที่การเรียนรู้ ส่งเสริมให้ผู้สูงวัยใช้เทคโนโลยี และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้สูงวัยพัฒนาตนเอง ผู้สูงวัยก็จำเป็นต้องปรับตัวและหัดใช้เทคโนโลยี ที่จะช่วยเปิดโลกการเรียนรู้แบบยุคใหม่ ให้กับผู้สูงวัยได้ อย่างการใช้แอปพลิเคชัน Zoom แอปพลิเคชันเพื่อพบปะพูดคุย สัมมนาและเรียนรู้ โดยไม่ต้องเสี่ยงอันตรายนอกบ้าน (ลิ้งก์เว็บไซต์ รายการวัย O Go Social)


จัดทำโดย

สถาบันวัฒนธรรมและศิลปะ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ข่าวศิลปวัฒนธรรมล่าสุด


นิทรรศการออนไลน์ เกษียณ เ...

26 พ.ค. 2566
          

นิทรรศการออนไลน์ E- Exhib...

31 มี.ค. 2566
“พวกเธอต้องเรียนรู้ความเป็นมนุษย์ก่อน... ถึงจะเรียนศิลปะ”

Galleries Nights เทศกาลจั...

1 มี.ค. 2566
          ก้า