ข่าว หน้าแรก เกี่ยวกับเรา อาคารสถานที่ การประกันคุณภาพ วิชาการและวิจัย ติดต่อเรา

เรื่องเล่าของกาแฟจากจุดเริ่มต้นสู่ปัจจุบัน

5 ก.ค. 2565

“ในยามเช้ากลิ่นของกาแฟคั่วหอมกรุ่น และรสชาติละมุนที่ลงตัวของกาแฟ มักเป็นทางเลือกของใครหลายๆ คนที่จะดื่มเพื่อความสดชื่นหรือทำให้ร่างกายผ่อนคลายพร้อมสำหรับเริ่มต้นวันใหม่”

ร้านกาแฟหรือปัจจุบันอาจจะเรียกกันว่าคาเฟ่เป็นสถานที่สุดฮิตของหนุ่มสาววัยรุ่นวัยทำงานไม่ว่าจะเป็นการมานั่งชิลล์ มาถ่ายรูปเล่น หรือตลอดจนมานั่งทำงานหรือพูดคุยกัน ก็มีหลายร้านที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กๆไปจนถึงเป็นร้านหรูชื่อดัง ปัจจุบันคนในสังคมมีการให้ความนิยมต่อการบริโภคกาแฟหรือเครื่องดื่มจากร้านกาแฟเพิ่มมากขึ้น ในเวลาเร่งรีบของผู้คนกาแฟจึงกลายเป็นเสมือนอาหารเช้าของคนทำงานเนื่องจากการนิยมดื่มกาแฟที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้การขยายตัวของธุรกิจร้านกาแฟเพิ่มมากขึ้น ร้านกาแฟจึงเป็นเหมือนสถานที่ ที่ตอบโจทย์คนในสังคมเป็นอย่างมากเพราะไม่ต้องเสียเวลาทำเองและมีร้านกาแฟให้เลือกมากมาย ก่อนที่จะเป็นร้านกาแฟหรือคาเฟ่สุดฮิตเรื่องราวของร้านกาแฟมีความเป็นมาอย่างยาวนานตั้งแต่การเริ่มเข้ามาของเมล็ดกาแฟในไทยตลอดจนร้านกาแฟที่เป็นรูปแบบคาเฟ่แห่งแรกในกรุงเทพมหานคร

ที่มา : https://pin.it/2z64F3f

กาแฟเป็นพืชที่ถูกค้นพบในอาบีซีเนีย แต่ในเวลานั้นยังไม่ค่อยมีผู้คนสนใจในกาแฟมากนั้น จนถึงช่วงศตวรรษที่ 9 มีตำนานเล่าว่าเด็กเลี้ยงแพะได้เจอกับผลไม้สีแดงชนิดหนึ่งเมื่อทานเข้าไปเด็กคนนั้นเกิดอาการคึกคะนองอย่างผิดปกติ จึงได้นำเรื่องที่ตนเองกินผลไม้สีแดงชนิดนั้นไปเล่าให้กับผู้ใหญ่ฟัง ผู้ใหญ่คนนั้นจึงได้นำผลไม้สีแดงนั้นมากะเทาะเปลือก นำไปคั่วแล้วนำไปต้มเมื่อดื่มน้ำที่ต้มได้จากผลไม้สีแดงนั้นก็รู้สึกคึกคะนองตามที่เด็กเลี้ยงแพะนั้นเล่าให้ฟัง จึงได้นำเรื่องไปบอกเล่าให้คนอื่นฟัง ชาวอาระเบียจึงได้รู้จักต้นกาแฟกันมากขึ้นและจากที่รู้จักกันแค่ในคาบสมุทรอาระเบีย ก็แพร่กระจายไปในทวีปยุโรปในปัจจุบัน ส่วนในประเทศไทยนั้นกาแฟเข้ามาเมื่อไหร่ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัด เล่ากันว่าประเทศไทยนั้นปลูกกาแฟมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เพราะมีการติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติตั้งแต่ในช่วงเวลานั้นกาแฟก็ยังไม่ได้เป็นที่นิยมจนมาถึงช่วงสมัยรัตนโกสินทร์ที่คนไทยเริ่มรู้จักกาแฟกันอย่างแพร่หลายเนื่องจากในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้นำเมล็ดกาแฟเข้ามาปลูกในพระบรมมหาราชวังและได้มีการนำไปแจกจ่ายให้ปลูกกันต่อไป มีการทำสวนกาแฟที่วัดราชประดิษฐ์ฯการทำสวนกาแฟในตอนนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้คิดว่ากาแฟมีการแพร่หลายเป็นอย่างมาก แต่คำว่า กาแฟ ในสมัยรัชกาลที่ 4 ยังคงเรียกว่า ข้าวแฟ ไม่ได้เรียกว่ากาแฟเหมือนอย่างปัจจุบัน

ร้านกาแฟที่มีอายุยาวนานในประเทศไทย

ที่มา : https://board.postjung.com/1111153

ร้านกาแฟตุงฮูเป็นร้านกาแฟที่เปิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เปิดเมื่อปี 2413 มีอายุยาวนานถึง 152 ปี ตั้งอยู่ที่ตึกย่านถนนเจริญกรุง เชิงสะพานสีลม ผู้ก่อตั้งร้านกาแฟตุงฮูคือ นายหยิบ หย่นฟู่ เป็นชาวจีนที่มาตั้งรกรากในประเทศไทยและร่วมลงทุนกับเพื่อนเปิดร้านโชห่วยขายสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ชื่อว่า ร้านตุงฮู และเริ่มมีการขายกาแฟตั้งแต่ช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงนั้นมีชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก มาซื้อกาแฟที่ร้านจนกลาย เป็นสินค้าที่ขายดี กาแฟของร้านตุงฮูเป็นกาแฟที่นำเข้ามาจากประเทศบราซิล

ที่มา : ttps://food.mthai.com/food-recommend/141999.html

ร้านกาแฟแห่งแรกของไทยที่คนไทยเป็นเจ้าของกิจการ คือร้านกาแฟนรสิงห์ผู้เริ่มในการทำร้านกาแฟนรสิงห์คือ เจ้าพระยารามราฆพ (หม่อมหลวงเฟื้อ พึ่งบุญ) ร้านกาแฟนรสิงห์เป็นร้านกาแฟในรูปแบบคาเฟ่แห่งแรกในสยาม ที่เปิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 ร้านกาแฟเดอนรสิงห์ ตั้งขึ้นเพื่อให้เป็นแหล่งพบปะของกลุ่มคนชนชั้นสูงในสมัยนั้นเพื่อให้เป็นที่พักผ่อนและดื่มกาแฟของคนหนุ่มจากกองเสือป่าม้าหลวง และในช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2475 มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ร้านกาแฟนรสิงห์ ก็ได้ปิดตัวลงแล้วกลับมาเปิดใหม่อีกครั้งโดยมีการปรับเปลี่ยนให้เป็น “ห้องรอเฝ้า” จนทางมูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไทยได้เข้ามารื้อฟื้นปรับปรุง และเปิดบริการร้านกาแฟนรสิงห์อย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 1 สิงหาคม 2553

จะเห็นได้ว่าการดื่มกาแฟในประเทศไทยนั้นมีการนิยมดื่มมาตั้งแต่ช่วงสมัยรัตนโกสินทร์ การดื่มกาแฟในช่วงแรกอาจจะเป็นการดื่มเพื่อเป็นการพักผ่อนหรือว่าเป็นการดื่มเพื่อเข้าสังคม คนดื่มกาแฟ ส่วนใหญ่ก็ต้องการความสดชื่น การดื่มกาแฟ มีความกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นในการทำงาน สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องดื่มมัน กาแฟยังเป็นงานศิลปะไม่ว่าเราจะชงเอง หรือเหล่า บาริสต้าเป็นคนชงกาแฟให้ แต่ละแก้วได้ถูกสร้างสรรค์ผลงานแบบใส่ใจทุกแก้ว จนทำให้เครื่องดื่มกาแฟนั้นมีหลากหลายรสชาติ หลายรูปแบบร้านกาแฟนอกจากจะเป็นสถานที่พบปะเข้าสังคมแล้ว ร้านกาแฟยังเป็นสถานที่ยอดนิยมของกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบร้านกาแฟเพื่อให้เปลี่ยนไปตามรูปแบบของสังคมให้มีความทันสมัยต่อสังคมยุคใหม่ร้านกาแฟในปัจจุบันจึงมีการปรับปรุงตกแต่งร้านให้เหมาะกับการถ่ายรูปเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้คนที่มาใช้บริการร้านกาแฟ

ที่มา : https://pin.it/2UHopax

ผู้เขียน : นางสาวญาดา หลีนวรัตน์


แหล่งอ้างอิง

Monkeytan. จิบกาแฟในวังพญาไท “ร้านกาแฟนรสิงห์” ร้านกาแฟแห่งแรกของประเทศ. สืบค้นเมื่อ 22 มิถุนายน 2565, จาก https://food.mthai.com/food-recommend/141999.html

Nlcoffee. ประวัติกาแฟและแหล่งกำเนิดกาแฟ. สืบค้นเมื่อ 22 มิถุนายน 2565, จาก https://www.nlcoffee.net/content/5961/ประวัติความเป็นมาของ-กาแฟ

Sarakadee. ตุงฮูตำนานกาแฟไทย. สืบค้นเมื่อ 22 มิถุนายน 2565, จาก https://www.sarakadee.com/2012/07/17/ตุงฮู-กาแฟ/

คลิกเพื่อดาวน์โหลดเอกสารแนบ

ข่าวศิลปวัฒนธรรมล่าสุด


นิทรรศการออนไลน์ ชุด ศิลป...

2 ก.ย. 2565
ผลงานศิลปะโลก

นิทรรศการออนไลน์ โครงการแ...

30 ส.ค. 2565
Develop and Upgrade Thai Textile Products “พัฒนาและยกระดั

เจ้าเชื่อเรื่องพญานาคบ่ :...

6 ก.ค. 2565
        หากพูดถึง