ปลูกต้นกล้าวัฒนธรรม สัมผัสวิถีชีวิตไทย วิถีล้านนา ไทยไม่เรียน ใยจะคงอยู่?

7 ก.ค. 2560

ปลูกต้นกล้าวัฒนธรรม สัมผัสวิถีชีวิตไทย วิถีล้านนา
“ไทยไม่เรียน ใยจะคงอยู่”

นิสิต มศว ตัวแทนจากคณะต่างๆ ร่วมสัมมนาและฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “ชีวิตไทย วิถีล้านนา” ของสถาบันวัฒนธรรมและศิลปะ ในโครงการอนุรักษ์สืบสานและสร้างสรรค์วัฒนธรรมและศิลปะ : ปลูกต้นกล้าวัฒนธรรม ซึ่งจัดร่วมกับวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคมเป็นเวลา 4 วัน เมื่อเดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่บ่ายวันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ซึ่งเป็นกิจกรรมวันแรก ตัวแทนนิสิต มศว 37 คน ได้เข้าอบรมความรู้ศิลปะร่วมสมัย ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม อำเภอสันกำแพง ที่ได้รับการออกแบบโดยทีมสถาปนิก ชื่อว่า all(zone) ที่มีผลงานระดับนานาชาติ ส่งเสริมเรื่องราวและกิจกรรมศิลปวัฒนธรรม การอบรมครั้งนี้มุ่งหวังให้ได้รับความรู้ทั้งเทคนิคการผลิตและจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัย อาทิ จิตรกรรม ประติมากรรม แฟชั่นและสิ่งทอ ภาพยนตร์สั้น ประยุกต์ศิลป์ การตกแต่งภายในและออกแบบพิพิธภัณฑ์ สื่อผสม ทุกคนต่างตื่นเต้นกับผลลงานจิตรกรรมภาพคนดังของสังคมไทยในแต่ละยุคและร่วมค้นหา
คำตอบจากผลงานที่ศิลปินได้สร้างอย่างหนังสั้นที่ถ่ายทอดวิถีชีวิตของแรงงานชาวบังคลาเทศ นับเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่แก่นิสิตที่มาจากการเรียนศาสตร์หลายสาขาไม่เคยเสพศิลป์อย่างเข้าใจและความสนุกในการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมได้เริ่มขึ้นแล้ว

ไปยังอัลบั้ม >> ภาพกิจกรรม 

เข้าสู่เช้าวันที่ 26 พฤษภาคม 2560 อาจารย์ ดร.ปรารถนา คงสำราญ ผอ.สถาบันวัฒนธรรมและศิลปะ คณาจารย์วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม เจ้าหน้าที่สถาบันวัฒนธรรมแบละศิลปะ และนิสิต มศว 37 คน ลงพื้นที่ชุมชนฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหัตถกรรมล้านนา หัวข้อ “ประวัติศาสตร์และศิลปะจากผ้าพื้นเมือง” โดย คุณนุสรา เตียงเกตุ นักออกแบบ นักพัฒนาชุมชน นักเขียน และยังเป็นอาจารย์ ณ บ้านไร่ใจสุข จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาดีเพราะมีการจัดงานเปิดบ้านไร่ใจสุขอย่างเป็นทางการพอดิบพอดี เช้านี้ อาจารย์ เจ้าหน้าที่และนิสิต มศว พร้อมใจกันแต่งผ้าไทย นุ่งซิ่น สวมเสื้อผ้าไทยกันพร้อมเพรียง สวยงาม ได้รับคำชมจากฝ่ายต้อนรับบ้านไร่ใจสุขตั้งแต่ก้าวเข้ารั้วบ้าน ทุกคนตื่นเต้นกับสถานที่สวยงามที่บ้านไร่ใจสุขได้จัดไว้ต้อนรับแขกที่มาร่วมงานในวันนี้ หลังจากเสร็จพิธีเปิดบ้านไร่ใจสุขอย่างเป็นทางการ นิสิตได้ลงมือย้อมผ้าด้วยวิธีมัดย้อมกันอย่างตั้งอกตั้งใจ บ้างก็อาสาช่วยเตรียมวัตถุดิบ ตำขมิ้น ทดลองเตรียมน้ำย้อมจาก ห้อม มะกาย และ มะดะ ฝึกปฏิบัติเทคนิคการมัดย้อมลวดลายต่างๆ ด้วยเทคนิคการเปลี่ยนสีมัดย้อม โดยอาศัยน้ำจากวัสดุต่างๆ ที่ให้ความเป็นกรด ด่าง ต่างกัน ทำให้ทุกคนได้ผ้ามัดย้อมฝีมือตนเองติดไม้ติดมืออย่างภูมิใจ และยังได้ฟังที่มาที่ไปกว่าจะเป็นบ้านไร่ใจสุข รวมถึงเรื่องราวของผืนผ้าที่คุณนุสรา ตั้งใจเก็บอนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ บ้านไร่ใจสุขนับเป็นแหล่งเรียนภูมิปัญญาด้านผ้าพื้นเมืองที่ครบถ้วนท่ามกลางความร่มรื่นของร่มไม้รอบตัวเรือนไม้ใต้ถุนสูง โดยชั้นล่างจะเป็นจุดสำหรับทอผ้าด้วยมือ ศูนย์การเรียนรู้การย้อมผ้า และในวันนี้ได้มีการจัดแสดงผ้าพื้นเมืองเหนือที่งดงามให้นิสิตและแขกได้ชม

>>ภาพกิจกรรม

ในเวลาบ่ายนิสิตได้เดินทางไปฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านล้านนา หัวข้อ “ประวัติศาสตร์และภูมิปัญญาล้านนา” ณ “โฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา” ความเงียบสงบร่มรื่นสร้างบรรยากาศเย็นใจ ก้าวเท้าขึ้นศาลาพับเพียบเรียบร้อยด้วยความสงบ ทุกคนได้กราบสักการะพระพุทธรูปและพระครู ฟังประวัติความเป็นมาของโฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนาและทำการไหว้ครูซึ่งล้วนเป็นปราชญ์ชาวบ้านแล้ว นิสิตได้แบ่งเป็น 3 กลุ่มฐานปฏิบัติการ ฐานที่ 1 ตุงไส้หมู ฐานที่ 2 เครื่องสักการะล้านนา “ดอกเทียน” และฐานที่ 3 อาหารพื้นเมือง “ข้าวกั้นจิ้น” โดยทั้งสามฐานกิจกรรมได้แลกเปลี่ยนความรู้กับวิทยากรปราชญ์ชาวบ้าน ทุกคนต่างตั้งใจลงมือทำทั้งออกแบบตุงไส้หมู ทำข้าวกั้นจิ้น และดอกเทียน แต่ละคนแม้จะเคยทำเป็นครั้งแรกก็ผ่านฉลุย มีผลงานสวยๆ กลับไปชื่นชม บ้างก็ติดใจขอทำเพิ่มเรียนรู้เทคนิคการตัดกระดาษเพิ่มเติมจากลายที่ได้เรียน นิสิตให้ความเห็นว่าทำให้ตนเองสนใจเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมมากขึ้นและกิจกรรมวันนี้น่าตื่นเต้นมาก และสิ่งที่ถ่ายทอดผ่านสายตาช่างภาพคือความน่ารักน่าเอ็นดูของนิสิต มศว และ คุณยายปราชญ์ชาวบ้าน นับเป็นผลพลอยที่เราผู้จัดโครงการได้เห็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคนสองวัยด้วยศิลปวัฒนธรรมล้านนาอย่างชื่นชม

 

>> ภาพกิจกรรม

 

กิจกรรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ สัมผัสชีวิตไทย วิถีล้านนา ของนิสิต มศว จากคณะต่างๆ 37 คน วันที่สาม เริ่มด้วยการเดินทางไปสักการะพระธาตุหริภุญชัย จังหวัดลำพูน เรียนรู้และสัมผัสสถาปัตยกรรมล้านนา จากนั้นได้เดินทางเข้าชุมชนเพื่อฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “วัฒนธรรมและประเพณีชาติพันธุ์ : กะเหรี่ยงแม่ขนาด” ณ หมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ขนาด ต.ทากาศ อ.แม่ทา จ.ลำพูน ที่นี่ทุกคนได้ลงมือทำอาหารเรียนรู้วัฒนธรรมความเป็นอยู่แบบชาวกะเหรี่ยง การทอผ้าเพื่อใช้เองและจำหน่ายด้วยกี่เอว สัมมนาแลกเปลี่ยนความรู้กับคุณยายชาวกะเหรี่ยง ลงมือช่วยคุณยายทอผ้าเพื่อถวายพระสงฆ์ การสอนภาษากะเหรี่ยงอย่างสนุกสนาน และเล่นเครื่องดนตรี จากนั้นออกเดินทางต่อไปยังบ้านดอนหลวง ต.แม่แรง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการผ้าทอพื้นเมือง หัวข้อ “ภาพสะท้อนประวัติศาสตร์กับอัตลักษณ์ชุมชนผ่านงานศิลป์” เรียนรู้กระบวนการทอผ้าฝ้ายของชุมชน การนำผ้าฝ้ายไปไประยุกต์เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่นที่ใส่ดินสอ กล่องกระดาษทิชชู่ ผ้ามัดย้อม ลงสำรวจย่านทอผ้าและจำหน่ายผ้าของชุมชน หลายคนติดใจซื้อเป็นของฝากคุณพ่อคุณแม่ นับว่าการลงสัมผัสกระบวนการผลิตและทอผ้าอย่างเข้าใจตลอดสองวันที่ผ่านมาคงจะได้สร้างคุณค่าทางภูมิปัญญาแก่นิสิตคนรุ่นใหม่ได้แล้ว

>> ภาพกิจกรรม

ปิดท้ายการอบรมแบบ “ชีวิตไทย วิถีล้านนา” ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ด้วยการเข้าฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “ชามตราไก่ : ของดีในท้องถิ่น” ณ มิวเซียมเซรามิคธนบดี ตำบลกล้วยแพะ อำเมือง จังหวัดลำปาง เรียนรู้ประวัติของเซรามิก ตั้งแต่การเผาในยุคแรกเริ่มตั้งรกราก คณะ มศว ได้ฟังและชมเรื่องเล่าชามตราไก่ด้วยกิจกรรมสาธิตกระบวนการเดินทางของดินจนกลายเป็นเซรามิกสีสันสวยงามตลอดระหว่างการชมพิพิธภัณฑ์ ที่นี่เราได้ชมผลงานของศิลปินแห่งชาติ ศิษย์เก่า มศว ศาสตราจารย์กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ ปี 2540 สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรมและสื่อผสม) จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วย หลังจากนั้นทุกคนได้ลงมือปฏิบัติการลงสีเซรามิกกันอย่างขะมักเขม้น เมื่อนำมาจัดวางด้วยกันสีสันสวยงามได้รับคำชมจากผู้สอนขอถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ซึ่งบางคนไม่เคยได้สนใจการวาดรูปเลยและทำออกมาได้น่ารักน่าสนใจ

>> ภาพกิจกรรม

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวศิลปวัฒนธรรมล่าสุด


โครงการลอยกระทง สานงานศิล...

8 พ.ย. 2561
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ขอเชิญประชาคม มศว นิสิต และประชาชน

ขอเชิญเข้าร่วมงานสัมมนา แ...

17 ส.ค. 2561
โครงการเสริมสร้างแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ด้านศิลปวัฒนธรรม

ผ้าไทยในยุคไทยแลนด์ 4.0 ...

1 ก.ย. 2560
หอนิทรรศการ g23 ขอเชิญร่วมงานนิทรรศการ  “ผ้าไทยในยุ