วิดีโอและภาพกิจกรรมสถาบัน หน้าแรก เกี่ยวกับเรา อาคารสถานที่ การประกันคุณภาพ ข่าว วิชาการและวิจัย ติดต่อเรา

ต้นแบบของมังงะญี่ปุ่นปัจจุบัน

18 ก.ย. 2560


ข่าวสถาบันวัฒนธรรมและศิลปะ โดยไทยบันเทิง ไทยพีบีเอส

แค่เปลี่ยนทิศทางของลายเส้น ทำให้ใบหน้าตัวละครตัวเดิมถ่ายทอดอารมณ์ได้หลากหลาย ว่ากันว่าวิธีการนี้ของ "คัทซิชิคะ โฮคุไซ" ยอดจิตรกรแห่งคริสต์ศตวรรษที่ 19 เป็นต้นแบบของมังงะญี่ปุ่นปัจจุบัน ทั้งยังเป็นหนึ่งในนักวาดยุคแรกๆ ที่ใช้ "เส้นแทนทิศทาง" ที่ใช้สื่อการเคลื่อนไหวของสิ่งที่ไม่อาจมองเห็นได้ เช่น สายลม ทิศทางของเสียงตะโกน ไปจนถึงการขยับร่างกาย จนเป็นศิลปินญี่ปุ่นที่โด่งดังถึงยุโรปและอเมริกาเหนือ เมื่อเกือบ 200 ปีก่อน อิทธิพลของลายเส้นแบบโฮคุไซนำมาจัดแสดงใน "นิทรรศการมังงะ โฮะคุไซ มังงะ" เพื่อฉลองครบรอบ 130 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ญี่ปุ่น เพราะการ์ตูนญี่ปุ่นไม่เพียงเป็นสิ่งที่คนไทยคุ้นเคย แต่ยังเป็นสื่อที่สร้างความรู้ความเข้าใจต่อวิถีชีวิตแดนอาทิตย์อุทัยมาอย่างยาวนาน

โนริฮิโกะ โยชิโอกะ ผู้อำนวยการบริหาร เจแปนฟาวด์เดชั่น กรุงเทพฯ กล่าวว่า นิทรรศการนี้จัดแสดงมาแล้วหลายประเทศทั่วโลก โดยการได้รู้จัก โฮคุไซ ศิลปินยุคเอโดะ ทำให้ได้เรียนรู้พัฒนาการของการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่ผ่านการเปลี่ยนแปลงจากยุคสู่ยุค

นิทรรศการมังงะ โฮะคุไซ มังงะ ยังแบ่งเนื้อหาออกเป็น 5 ส่วน โดยส่วนสุดท้ายพูดถึงแรงบันดาลใจ ที่โฮคุไซ ส่งต่อถึงนักวาดการ์ตูนรุ่นหลัง ผ่านผลงานนักวาดร่วมสมัย 7 คน จัดแสดงที่ หอนิทรรศการ g23 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ถึงวันที่ 22 กันยายนนี้ โดยหลังจากนี้จะหมุนเวียนไปจัดแสดงที่ จ.เชียงราย และหาดใหญ่ จ.สงขลา จนถึงเดือนธันวาคมปีนี้

วิดีโอและภาพกิจกรรมล่าสุด


รายการวันนี้มีเหตุ ep.2...

29 มี.ค. 2564

รายการวันนี้มีเหตุ ep.1 ?...

11 มี.ค. 2564

วันสถาปนาวิทยาลัยอุตสาหกร...

7 ธ.ค. 2563
อาจารย์ ดร.ปรารถนา คงสำราญ รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันวัฒนธรรมและศิล